Thursday, 29/09/2022 - 02:04|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Gia Viễn

Phạm Thị Anh Phương - tấm gương vượt khó, học giỏi.

Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 bậc THCS được Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tổ chức mới đây, có 483 giải ở 10 môn thi. Em Phạm Thị Anh Phương, Trần Phạm Lan Anh  - học sinh lớp 9a1 trường THCS Gia Viễn là hai trong số các thí sinh xuất sắc đạt giải nhì môn Lịch sử.

Nhắc đến Phạm Thị Anh Phương các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Gia Viễn đều dành một tình cảm thật đặc biệt, thương cho một hoàn cảnh bất hạnh khi còn quá nhỏ, cảm phục một tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập.

Phạm Thị Anh Phương bên trái
Phạm Thị Anh Phương - Bên trái

       Anh Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ cận nghèo của xã Gia Viễn (huyện Cát Tiên). Ba mẹ đi làm ăn xa để em ở nhà cho ông bà nội nuôi dưỡng từ khi em mới 13 tháng tuổi. Nhưng không vì hoàn cảnh khó khăn mà em sao nhãng việc học của mình. Vào các buổi tối, sau khi hoàn thiện các bài tập trên lớp, Phương luôn cẩn thận và có ý thức chuẩn bị bài cho buổi học ngày hôm sau. Em còn lên mạng tìm hiểu để mở rộng kiến thức các môn học liên quan. Với tinh thần học tập nghiêm túc, chăm chỉ lắng nghe cô giáo giảng bài, học hỏi thêm từ bạn bè, đã giúp Phương học tốt các môn học.  Ngoài thời gian đến lớp, em còn phụ ông bà làm việc nhà, kèm cặp em trai học. Đau thương ập đến khi trong hai năm liền, năm 2021 và 2022, cả bố và mẹ không may lần lượt qua đời. Đây là một cú sốc vô cùng to lớn đối với cô học trò ngoan hiền. Cứ ngỡ em sẽ  gục ngã, nhưng Phương đã vượt qua nỗi đau về tinh thần, sự mất mát không thể bù đắp của người thân, vươn lên khẳng định mình, trở thành niềm an ủi, động viên và tiếp thêm sức mạnh cho ông bà  nội trong cuộc sống.

Trần Phạm Lan Anh
 Trần Phạm Lan Anh bên phải


        Nói về cơ duyên đến với bộ môn Lịch sử, từ học kì hai năm lớp 7, cô Hoàng Đinh Giao Linh, giáo viên dạy môn Lịch sử phát hiện ra em có năng khiếu với bộ môn này. Cô đã động viên em tham gia dự thi đội tuyển. Thật lạ, càng học em càng thấy đam mê với môn học. Kết quả của sự đam mê, năm học 2021 - 2022, Anh Phương đạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và xuất sắc vượt qua các thí sinh khác để đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, đem vinh quang về cho nhà trường.  Anh Phương tâm sự: “Học môn Lịch sử giúp em biết nhiều sự kiện quan trọng với đất nước, hiểu hơn bề dày lịch sử dân tộc. Qua các bài học lịch sử, em rút ra kinh nghiệm cho bản thân là chỉ có cố gắng mới vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống. Em rất vui vì không phụ lòng thầy cô đã tin tưởng em. Sau này em sẽ tiếp tục lên kế hoạch ôn tập bộ môn khi lên cấp THPT, em sẽ thi vào ngành công an với khối C”.
        Mong rằng, bằng nghị lực của bản thân, cùng với sự quan tâm của thầy cô, bạn bè và cộng đồng xã hội, sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ, giúp đỡ, để em vượt qua khó khăn, chọn cho mình một tương lai tốt đẹp nhất.
        Trần Phạm Lan Anh - thông minh, tự giác.
        Cùng đạt giải nhì môn Lịch sử như Anh Phương, Lan Anh được đánh giá cao về sự thông minh và tự giác.

 
       Gia đình Lan Anh có điều kiện thuận lợi hơn về kinh tế. Nhưng không vì thế mà Lan Anh ỷ lại, em luôn tích cực, hăng say trong học tập. Theo Lan Anh, môn Lịch Sử đối với nhiều bạn là môn học khô khan và khó học. Nhưng đối với cô học trò nhỏ này thì lại là một sự yêu thích, đam mê. Lan Anh bày tỏ: "Em rất yêu thích môn Lịch sử bởi môn học giúp em có thêm sự hiểu biết về lịch sử của dân tộc, niềm tự hào về truyền thống giữ nước và dựng nước của ông cha ta".
        Với tình yêu môn Lịch sử, trung bình mỗi ngày Lan Anh dành 1 - 2 giờ để học. Theo Lan Anh, khó khăn lớn nhất của việc học Lịch sử là bài dài với nhiều sự kiện. Để dễ nhớ và nhớ lâu hơn, em đã tìm cho mình phương pháp rất khoa học là lập bảng thống kê thời gian, sự kiện, em thường học các sự kiện lớn, hiểu được mối liên quan giữa các sự kiện theo trình tự thời gian. Đồng thời phân từng bài nhỏ để học và thường xuyên dò lại bài vào thời gian rảnh. 
        Nhận xét về các học trò của mình, cô Hoàng Đinh Giao Linh, giáo viên dạy đội tuyển môn Lịch sử cho biết: "Hai em Anh Phương và Lan Anh đều là học sinh chăm ngoan, học giỏi, có tinh thần ham học và tự giác rất cao, tất cả những đề luyện thi khi cô giao hai em đều tìm các nguồn tài liệu tự giác giải đề một cách tốt nhất, ngoài ra các kiến thức cô truyền đạt em đều tiếp thu một cách nhanh nhất và có trí nhớ rất lâu. Đây chính là yếu tố rất cần đối với bộ môn xã hội". 
        Thành tích hai em đạt được càng minh chứng cho ý chí, nghị lực, tinh thần ham học hỏi. Là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, là tấm gương sáng để các em học sinh noi theo.

Bài viết của cô: Hoàng Đinh Giao Linh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 315
Hôm qua : 102
Tháng 09 : 419
Năm 2022 : 2.102