Thursday, 29/09/2022 - 02:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Gia Viễn

Thầy và trò Trường THCS Gia Viễn cùng nhau ôn lại những chiến công vang dội của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta từ đây tập trung sức lực và trí tuệ hàn gắn vết thương chiến tranh xây dựng cuộc sống mới; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

Hòa chung không khí tưng bừng của cả nước hướng về ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thầy và trò Trường THCS Gia Viễn cùng nhau ôn lại những chiến công vang dội của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại. Đây cũng là dịp để chúng ta tôn vinh, ghi nhớ công lao của những thế hệ đi trước, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”.
    Cuối năm 1974, đầu năm 1975, tình hình cách mạng miền Nam có nhiều bước tiến đáng kể. Chiến thắng Phước Long (13/12/1974 – 6/1/1975) đã củng cố tinh thần chiến đấu của quân và dân ta, mở ra thời cơ mới để Đảng ta chủ trương kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 – 1976. Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã nhấn mạnh “cả năm 1975 là thời cơ” và chỉ rõ  “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng miền Nam ngay trong năm 1975”.


    Nêu cao quyết tâm thống nhất nước nhà, thực hiện lời hiệu triệu “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” của Bác cùng những nhận định sắc bén về thời cơ, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975 đã giành được thắng lợi vang dội tại chiến trường Tây Nguyên và Huế – Đà Nẵng, tạo khí thế và thời cơ cách mạng cho chiến dịch mang tính chất quyết định tại Sài Gòn – Chiến dịch Hồ Chí Minh.
    Đúng 17 giờ ngày 26/4/1975, quân ta nổ súng mở màn Chiến dịch. Đến sáng ngày 30/4, khi tình hình của Ngụy quyền Sài Gòn cực kỳ nguy ngập, quân ta theo kế hoạch đã tiến công vào Dinh Độc lập. 10 giờ 45 phút cùng ngày, chiếc xe tăng Type 59 số hiệu 390 xông tới húc tung cánh cổng chính, đại đội trưởng Bùi Quang Thận nhảy ra khỏi xe và chạy lên nóc Dinh Độc lập cắm lá cờ của Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. 11 giờ 30 phút, Tổng thống Ngụy quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng. Đến ngày 2/5/1975, quân và dân ta đã giải phóng hoàn toàn miền Nam.
     Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, chứng minh tài thao lược, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước nồng nàn của dân tộc từ bao đời nay. Chiến thắng 30/4/1975 là thành quả oanh liệt của hơn 30 năm đấu tranh giành độc lập tự do của quân và dân ta, hoàn thành thống nhất Tổ quốc và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội trên phạm vi cả nước.
    Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng tháng 12/1976 đã đánh giá: “Năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.”
    Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước, chúng ta mãi tự hào và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, các thế hệ cha ông ta đã chiến đấu anh dũng vì độc lập tự do và thống nhất Tổ quốc. Chúng ta càng tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam, vào tinh thần quật cường bất khuất và trí thông minh, sáng tạo của dân tộc ta, của quân đội ta. 
    Năm nay, chúng ta kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chung sức, đồng lòng chống “giặc Covid-19”, phát huy truyền thống nhân nghĩa của dân tộc, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến tranh giải phóng dân tộc, Đảng và Nhà nước ta đã chủ động đề ra phương châm “Chống dịch như chống giặc”, “coi trọng sức khỏe và tính mạng con người là trên hết”, “mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch”, 
    Với tinh thần tiếp nối truyền thống của cha anh, viết tiếp niềm tự hào của dân tộc, toàn thể giáo nhân viên và học sinh Trường THCS Gia Viễn đã và đang nỗ lực hết mình trong giảng dạy, học tập, nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch bệnh.
     Chúng ta tin tưởng rằng, dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, phát huy tinh thần của đại thắng 30-4-1975, đất nước ta sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa để hoàn thành mục đích xây dựng một nước Việt Nam hùng cường: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cô giáo: Hoàng Đinh Giao Linh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 316
Hôm qua : 102
Tháng 09 : 420
Năm 2022 : 2.103